Chung cu A1CT2 tay Nam Linh dam | Chung cu B1B2 CT2 tay Nam Linh dam | Chung cu D2CT2 Tay Nam Linh dam | Chung cu VP2VP4 ban dao linh dam | Chung cu hud3 nguyen duc canh | Chung cu New Skyline Van quan

Trang chủ Giới thiệu
Thứ tư, 29 Tháng 2 2012 13:58 PDF. In Email

Aikido như tên gọi của nó là một phương pháp hay con đường (do) đưa đến sự dung hợp hay hoà điệu (ai) năng lực tinh thần hay khí (ki).  Môn võ đạo do tổ sư Morihei Ueshiba sáng tạo ra ngay từ lúc mới bắt đầu thực hành đã thu hút được số lượng lớn người tập và nhanh chóng phát triển mạnh mẽ trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riệng.

Võ sư Đăng Thông Trị

Thầy Đặng Thông Trị

Môn Aikido được du nhập từ Pháp vào Việt Nam năm 1958 bởi Thầy Đặng Thông Trị và đến năm 1960, hội Hiệp Khí - Nhu Đạo Việt Nam được thành lập do Thầy đảm trách.

Vào đầu năm 1961, Thầy Mutsuro Nakazono (8 đẳng) từ Nhật tới Việt Nam để giúp đỡ phát triển môn Aikido. Đến giữa năm 1962 thì Việt Nam đã có những đai đen Aikido đầu tiên như Võ sư Đặng Thông Phong, Trần Kỉnh, Thái Minh Bạch, Bùi Duy Cảnh, Nguyễn Thành Nhơn,…

Năm 1962, Dojo 94B Phan Thanh Giãn (nay là đường Điện Biên Phủ) được xây dựng và là trung tâm đào tạo chính Aikido ở Việt Nam.

Tháng 10 năm 1964, Thầy Đặng Thông Trị định cư tại Mỹ và giao quyền điều hành Aikido Việt Nam cho em trai là Thầy Đặng Thông Phong. Cuối năm này, Thầy Nobuyashi Tamura đến Việt Nam mở một lớp huấn luyện đặc biệt và tổ chức kỳ thi cuối khoá. Qua kỳ thi này Việt Nam có thêm những huyền đai Nhị đẳng như: Võ sư Đặng Thông Phong, Trần Kỉnh, Bùi Duy Cảnh,… và các huyền đai Nhất đẳng như: Nguyễn Anh Tài, Nguyễn Hữu Huy, Nguyễn Thị Ngọc Chi,…

Tháng 11 năm 1967, Thầy Đặng Thông Phong sang Nhật tập luyện và chính thức được phong Tam đẳng của Aikikai.

Võ sư Đăng Thông Phong

Thầy Đặng Thông Phong

Cùng năm này, Tổ sư Morihei Ueshiba và Doshu Kisshomaru Ueshiba uỷ nhiệm chính thức cho Thầy Đặng Thông Phong điều hành Aikido trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Thầy có quyền cấp thay tổng đàn Aikikai đến huyền đai Nhị đẳng. Liền sau đó, Aikido Việt Nam có thêm các phòng tập mới ở Nha Trang, Đà Lạt, Cần Thơ,…

Năm 1968,  Thầy Đặng Thông Phong sáng lập Aikido Tenshinkai do Ông làm Chủ tịch.

Với sự lãnh đạo của Thầy Đặng Thông Phong, Aikido Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ. Từ năm 1969 đến năm 1975, đã có 14 khoá huấn luyện đai đen. Số người tập luyện có lúc lên đến 10.000 người.

Sau 1975, môn Aikido bắt đầu được tập luyện trở lại vào tháng 6 năm 1979. Câu lạc bộ đầu tiên là Câu lạc bộ Tinh Võ (số 1 đường Lão Tử, quận 5) với sự huấn luyện của HLV Lý Văn Minh, sau đó là các HLV Võ Hoàng Phượng, Võ Trường Thọ và phụ tá là HLV Trần Duy Phương.

Tháng 8 năm 1982, dojo 94B Điện Biên Phủ hoạt động trở lại với tên mới là CLB TDTT P6 Q1 với sự huấn luyện của HLV Võ Hoàng Phượng, sau đó vào cuối năm 1982, Thầy Nguyễn Tăng Vinh chịu trách nhiệm chính.

Lần lượt sau đó, một loạt các câu lạc bộ khác ra đời đánh dấu bước phát triển trở lại của Aikido Việt Nam.

Aikido Phú Thọ

Akido Phú Thọ cũng đươc thành lập trong giai đoạn này. Aikido Phú Thọ ra đời vào tháng 11 năm 1986 tại trường Đại học TDTT Trung Ương II dưới sự hướng dẫn của HLV Đỗ Kế Toại và sau đó là HLV Đỗ Thị Minh Thư. Tại đây môn Aikido được đưa vào giảng dạy thực nghiệm cho sinh viên trường. Năm 1989, CLB chuyển về Trung Tâm Đào Tạo VĐV Võ Thuật TP.HCM (nay tên là CLB Võ thuật TP HCM).

Cô Đỗ Thị Minh Thư

Cô Đỗ Thị Minh Thư

Tháng 7 năm 1989, Liên Đoàn Võ Thuật TPHCM được thành lập. Theo đó hàng loạt các hội võ thuật ra đời trong đó có Hội Aikido TPHCM.

Aikido Phú Thọ, với sự hướng dẫn nhiệt tình của HLV Đỗ Thị Minh Thư, CLB đã phát triển rất mạnh mẽ, thu hút được số lượng lớn võ sinh tham gia. Không khí tập luyện nghiêm túc nhưng tràn đầy tình thương yêu và gắn bó luôn được thể hiện trên sân tập.

Năm 1993, Cô Minh Thư rời Việt Nam và định cư tại Mỹ đã để lại nhiều tiếc nuối cho các đồng môn và học trò nhiều thế hệ.

Aikido Phú Thọ sau đó đã trải qua nhiều thăng trầm với nhiều đời Huấn Luyện Viên. Từ năm 1999, Aikido Phú Thọ được điều hành bởI HLV Trưởng Hà Thúc Tâm và HLV Ngô Hùng Phương, hai học trò được thụ giáo trực tiếp với Cô Minh Thư. Từ đó đến nay, Aikido Phú Thọ đã phát triển rất tốt với những nét đặc trưng vốn có của mình với đông đảo võ sinh sinh hoạt ở các sân tập.

Thầy Đăng Thông Phong và Võ sư Hà Thúc Tâm

Thầy Đặng Thông Phong (trái) và Thầy Hà Thúc Tâm (phải)

Tháng 4 năm 2013, Thầy Hà Thúc Tâm cùng gia đình định cư ở Mỹ. Thầy Ngô Hùng Phương nhận trách nhiệm tiếp tục điều hành Aikido Phú Thọ.

Thầy Đăng Thông Phong và Võ sư Ngô Hùng Phương

Thầy Đặng Thông Phong (hàng đầu, thứ 3 từ trái sang) và Thầy Ngô Hùng Phương (hàng đầu, thứ 4 từ trái sang)