Chung cu A1CT2 tay Nam Linh dam | Chung cu B1B2 CT2 tay Nam Linh dam | Chung cu D2CT2 Tay Nam Linh dam | Chung cu VP2VP4 ban dao linh dam | Chung cu hud3 nguyen duc canh | Chung cu New Skyline Van quan

Trang chủ Tư liệu Bài viết Tư liệu - Ukemi
Thứ hai, 09 Tháng 4 2012 13:56 PDF. In Email

Ukemi được hiểu như là : "tiếp nhận qua cơ thể" hay đơn giản là "động tác ngã". Trong quá trình tập luyện Aikido, UKE (người tấn công) tấn công TORI or TORI (người thực hiện các kỹ thuật) với các tấn công, nắm hay đá. TORI cố gắng hòa nhập với các tấn công và thực hiện các đòn ném hay khóa. Uke phải theo được các kỹ thuật của TORI, tiếp nhận nó với cơ thể của bạn, và ngã với các phương pháp mà không bị chấn thương. Ðó là dạng đầu tiên của của Ukemi.


Ukemi thực sự là phương tiện đưa bạn vào tập luyện Aikido. Phần lớn những người tập đều có một chút khái niệm là, để học các kỹ thuật của Aikido, thì thực hiện chính là làm TORI. Không có gì hơn từ sự thật (Nothing could be farther from the truth) . Những cái mà bạn tiếp nhận qua cơ thể như Uke không phải là những cái thua của những người thực hiện kỹ thuật Aikido. Cái mà bạn nhận đó là cốt lõi của bản thân Aikido. Từng chút, từng chút một, cơ thể bạn và giác quan của bạn đang học các chuyển động và năng lượng của các kỹ thuật mà nó sẽ làm với bạn. Bạn đang học những cái cảm giác mạnh, đúng đắn và những cái không phải. Aikido là những cách chuyển trực tiếp từ cơ thể sang cơ thể. Ðể đảm bảo cho Aikido trở nên có uy lực, bạn phải phát triển bản thân với "nhất điểm - giữ một điểm duy nhất "(xem các nguyên tắc của Ki), "khoáng trương Ki", khả năng giữ trọng lượng xuống phía dưới và "giữ thư giãn" qua các kỹ thuật. Bốn khái niệm trên được phát triển thông qua ukemi hơn là qua việc thực hiện các kỹ thuật. Nếu như bạn đạt được trình độ điêu luyện Ukemi, bạn có khả năng để thực hiện các kỹ thuật của Aikido với sự tiến bộ nhanh chóng. Chúng có mối liên kết trực tiếp nhau.

Cách mà bạn ngã thể hiện trình độ Aikido của bạn. Nếu bạn ngã với cảm giác nặng nền và căng cứng, thì bạn rất dễ bị đau và chấn thương. Khi bạn làm TORI, khái niệm về kỹ thuật của bạn sẽ bị ám ảnh bởi các cảm giác căng cứng mà bạn có khi làm Uke. Thường khi bạn bị tấn công, bạn thường có phản xạ trách đòn hay đơn giản là không tấn công lại.. Khi bạn đã thuần thục Ukemi, nó sẽ giúp bạn biến những kỹ thuật vào thực tế.


Việc tập luyện Aikido là độc nhất vì nó thay vì cả hai cùng tấn công cùng chống trả thi, nó có một người là tấn công và một người là chống trả. Uke là người tấn công. Nó phải thực hiện rất thật. Khi mà cả hai uke và TORI đều biết trước các kỹ thuật sẽ áp dụng, việc đưa ra một sự tấn công thực sự không làm thay đổi bởi việc biết trước những gì TORI sẽ làm. Một cú đấm thực sự vào ngực chỉ là một cú đấm vào ngực. Cú đấm đó phải đánh vào TORI nếu anh ta trên đường tấn công của bạn và trượt nếu TORI khong nằm trên đường tấn công của bạn. Nó sẽ không hiệu dụng đối với bạn tập và cũng không tốt để tránh ra một cách sợ sệt. Nó cũng không phải là việc luyện tập tốt khi mà bạn chuyển động làm khó thêm cho TORI. Làm như vậy sẽ lãng phí nhiều thời gian tập. Tốt nhất là bạn giả vờ không biết kỹ thuật gì mà TORI sẽ áp dụng, chỉ đơn giản là hãy đấm thật mạnh vào TORI.


Trong quá trình tập luyện, điều quan trọng là cung cấp một sự tấn công thích hợp cho đôi thủ và cũng cho khả năng làm Uke của bạn. Một người mới tập cũng xứng đáng nhận các đòn tấn công giống như người đã tập lâu rồi. Nó chỉ khác biệt về tốc đ độ và sức mạnh. Người mới tập phải bị ăn đòn nếu anh ta còn nằm trong đường tấn công, chỉ có khác là chậm hơn và nhẹ hơn so với các võ sinh lâu năm và đai đen. Ngược lại, sự tấn công của bạn có tốc độ, sức mạnh phù hợp với khả năng Ukemi của bạn. Không nên quá giới hạn chịu đựng.


Vai trò của Uke và Ukemi là giai đoạn đầu tiên trong quá trình tập luyện Aikido. Quá trình đó là sự kết hợp giữa Uke và TORI. Khi mà Uke biết trước cái mà TORI sẽ làm, nó sẽ dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh điểm dừng của mỗi chuyển động mà TORI có thể làm. Uke phải cố gắng cảm giác được cái mà TORI sắp làm, cố gắn hòa nhập với các chuyển động phòng thủ, theo TORI và sau đó ngã. Thông qua các chuyển động, Uke phải tập trung theo một cách nhẹ nhàng và thực hiện ngã Ukemi một cách chính xác, nhằm tránh các chấn thương có thể xảy ra.


Hiểu rõ rằng, đó là một quá trình mà cả hai cùng thực hiện trong Aikido. Uke phải tập luyện chăm chỉ, tận tụy cùng với TORI tiếp nhận và hòa nhập với các tấn công. Khi TORI bắt đầu kiểm soát, Uke điều chỉnh tình hình và trở nên mềm dẻo, dễ tiếp thu và ngã.

Một phương pháp quan trọng trong tập luyện là đưa ra một sự chịu đựng thực tế cho đối thủ của bạn. Nó không được tập với người mới. Nó là một sự tập luyện căng thẳng để khám phá ra các điểm yếu, không hiệu dụng và yêu cầu TORI thực hiện với cả cơ thể và tâm hồn.

Luôn luôn nhớ rằng, bạn học Aikido qua Ukemi. Nếu Ukemi của bạn kém thì kỹ thuật của bạn sẽ kém. Nếu Ukemi của bạn tốt thì các kỹ thuật của bạn sẽ tốt. Cả hai thứ đều đi song song với nhau.

 

AIKIDO PHÚ THỌ - Sưu tầm và tổng hợp